TIÊU CHÍ “6 KHÔNG – 7 CÓ” CỦA RAU CỦ HỮU CƠ TẠI FARM HOUSE FARM HOUSE

05/08/2022
TIÊU CHÍ “6 KHÔNG – 7 CÓ” CỦA RAU CỦ HỮU CƠ TẠI FARM HOUSE FARM HOUSE

Trồng rau hữu cơ như thế nào luôn luôn được các bạn quan tâm. Chúng ta có được phép sử dụng các loại phân bón trên thị trường hay không? Có được dùng nước sông ao hồ để tưới rau củ quả hữu cơ không? Có được sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng rau củ quả hữu cơ không? Để trả lời tất cả những câu hỏi đấy, Cùng Farm House tìm hiểu nguyên tắc "6 KHÔNG - 7 CÓ" trong trồng rau củ quả hữu cơ.

A. TIÊU CHÍ 6 KHÔNG TRỒNG RAU CỦ HỮU CƠ TẠI FARM HOUSE

1. Không sử dụng giống biến đổi gen:

Giống biến đổi gen là kỹ thuật chuyển gen nhằm thêm, bớt hoặc chọn lọc các gen có lợi để chuyển vào sinh vật đích nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của những sinh vật này. Tuy nhiên, theo như các nhà nghiên cứu cho thấy, bên cạnh những lợi ích về năng suất và chất lượng sản phẩm, giống biến đổi gen còn là mầm móng cho việc gây dị ứng, gây kháng thuốc kháng sinh, là tiền đề cho sự phát triển của các căn bệnh ung thư. Bên cạnh đó, chúng còn tiềm ẩn khả năng gây hại cho môi trường bởi nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái.

2. FARM HOUSE Không sử dụng phân bón hoá học:

Phân hoá học được biết đến với những lợi ích như thúc đẩy và tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích trước mắt, ít ai biết đến các nguy cơ độc hại mà phân hoá học mang lại:

Phân hóa học đa số có nguồn gốc từ acid nên sẽ làm chua đất, giảm độ pH, đất đai bị nhiễm độc, tích luỹ các kim loại nặng, phá vỡ cấu trúc đất; gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh hơn qua việc tiêu diệt các vi sinh vật hữu ích trong đất. Chưa kể đến, phân hóa học còn gây tổn thương cho bộ rễ, làm ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng và tạo điều kiện bệnh hại xâm nhập.

Chất lượng nông sản giảm do tồn dư chất hóa học trong cây quá lớn, dẫn tới ảnh hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

3. Trồng Rau hữu cơ tuyệt đối Không sử dụng thuốc trừ sâu hoá học:

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng chống lại côn trùng, nấm, cỏ dại và các loài gây hại khác. Thế nhưng, thuốc trừ sâu cũng có khả năng gây độc cho con người. Chúng có thể gây ra các tác động xấu đến sức khỏe bao gồm ung thư, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, hệ miễn dịch hoặc thần kinh . Khi con người tiếp xúc với một lượng lớn thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, bao gồm ung thư và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản.

4. Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng:

Nếu lạm dụng chất kích thích tăng trưởng, đặc biệt trtong quá trình trồng trọt rau củ sẽ gây ra hệ luỵ khó lường cho sức khoẻ người tiêu dùng như: ngộ độc thực phẩm, ung thư, tử vong,… Rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

5. FARM HOUSE Không sử dụng nguồn nước chưa được kiểm soát:

Việc sử dụng nguồn nước không được kiểm soát kỹ lưỡng sẽ khiến cơ thể bị mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm. Cụ thể: Nước nhiễm chì lâu ngày khiến cho cơ thể có thể mắc phải bệnh thận, thần kinh. Nước nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch; nước nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư; nhiễm lưu huỳnh gây bệnh về đường tiêu hoá; vi khuẩn, ký sinh trùng các loại là nguyên nhân gây các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm giun, sán; hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản thực phẩm,... gây ngộ độc, viêm gan, nôn mửa.

6. Không sử dụng thuốc diệt mầm, cỏ trong trồng rau củ hữu cơ:

Đối với môi trường: Thuốc trừ cỏ còn tiêu diệt vi sinh vật có ích, gây mất cân bằng sinh thái.

Đối với con người: Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thuốc diệt cỏ có khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng.

B. TIÊU CHÍ 7 CÓ TRONG TRỒNG RAU HỮU CƠ TẠI FARM HOUSE

1. Sử dụng gạo lứt, cám lên men và các loại thảo mộc tự nhiên:

Gạo lứt và thảo mộc tự nhên qua kỹ thuật chưng cất trở thành chế phẩm phòng ngừa và điều trị sâu hại trên cây trồng. Giúp cây trồng kháng bệnh và cho năng suất vượt trội. Đây là một trong những chất dinh dưỡng giúp Rau củ quả hữu cơ phát triển.

2. Sử dụng sữa bò tươi nguyên chất lên men:

Trong sữa bò lên men có nhiều vi sinh vật có lợi cho cây, giúp cây trồng phân giải nhanh các chất hữu cơ thành chất có ích, hạn chế côn trùng và các loại sâu bọ gây hại, bổ sung vi sinh cho đất, giúp cải tạo và cân bằng hệ vi sinh.

3. Sử dụng trứng gà chất lượng lên men trong trồng rau củ quả hữu cơ:

Gạo, trứng gà, rong biển là các thành phần trong hôn hợp dinh dưỡng tổng hợp dùng để bón cho cây rong quá trình ra hoa – đậu trái. Giúp cây cung cấp Kali và khoáng chất hữu cơ, giúp ra hoa, đậu trái đặt ruột, tăng sắc hao rực rỡ, kích thước to và lâu tàn. Ngoài ra hỗn hợp dinh dưỡng trên còn giúp phục hồi cây trồng ngay trong thời kỳ ra hoa kết trái, giảm rụng hoa và tăng sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm.

4. Sử dụng cá biển tươi nguyên chất, rong biển lên men:

Amino Acid (phân đạm cá) được làm từ cá biển tươi nguyên chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, dễ thẩm thấu và di chuyên sâu vào trong các tế bào thực vật, là nguồn đạm thiên nhiên mà cây trồng dễ hấp thụ nhất. Chúng có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cây, tăng cường quang hợp, cải tạo đất xấu và đất bạc màu, tăng sản lượng nông sản và giúp các loại rau có lá dày và to, trái ngọt - thơm ngon hơn.

5. Sử dụng cây Neem trong canh tác:

Tỏi, ớt là thành phần tạo thành chế phẩm “nhũ tương dầu hạt neem” dùng để phòng trị các loại nhện, côn trùng chích hút, bọ gặm nhấm gây hại cho rau củ quả hữu cơ. Phòng và trị bệnh nhện đỏ, bọ trĩ trên cây dâu tây, hoa hồng, hoa cúc,…

6. Sử dụng vỏ tôm, vỏ cua, nang mực:

Chitosan là hỗn hợp lên men từ vỏ tôm, vỏ của, nang mực,… có công dụng kích thích hoạt động của hệ thông kháng bệnh trong cây (giống như một loại vacxin thực vật), tăng khả năng đề kháng cho cây.

7. Sử dụng phân bò, dê, cừu,… trong trồng trọt rau củ hữu cơ

Phân hữu cơ vi sinh là hỗn hợp được lên men từ phân động, thực vật. Chúng chứa nhiều chủng vi sinh vật và nấm đối kháng có lợi, đa vi lượng hữu cơ, khoáng chất,… giúp bổ sung mùn hữu cơ, vitamin tổng hợp cho đất trồng, phóng thích chậm các chất dinh dưỡng cho cây trồng, trung hòa môi trường đất, giúp đất có độ pH ổn định, nâng cao độ tơi xốp của đất trồng, bổ sung hệ vi sinh cho đất giúp kháng bệnh và tăng năng suất cây trồng.

Farm House vừa chia sẻ thông tin liên quan đến các tiêu chí được và không được phép khi trồng rau củ quả hữu cơ. Farm House mong muốn giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về rau hữu cơ để giúp cuộc sống của chính các bạn và gia đình các bạn tốt nhất.

 

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ qua Zalo