[Cẩm nang Rau củ chữa bệnh] KHOAI LANG – Củ khoai lang và Ngọn khoai lang

04/10/2022
[Cẩm nang Rau củ chữa bệnh] KHOAI LANG – Củ khoai lang và Ngọn khoai lang

A. Củ Khoai lang - Công dụng và Cách dùng

+ Củ khoai lang: Trị viêm gan, táo bón, kiết lỵ, cảm mạo, thấp nhiệt, viêm da có mủ, bệnh cước, viêm tuyến vú, tỳ hư, phù thũng, da ngứa sưng độc

+ Cách dùng; có thể ăn sống hoặc nấu chin

+ Dùng ngoài da: giã nát đắp.

B. Ngọn lang – Công dụng và cách dùng

+ Rau ngọn lang: Trị bệnh tả, nôn mửa tiêu chảy, đại tiện ra máu, băng huyết, da nổi ngứa, sưng độc, chuộc rút.

+ Cách dùng:

Cách 1: ngắt cọng xào ăn, có thể xào chung với gia vị khác

Dùng ngoài dal lá tươi giã nát để đắp

Cách 2: 25 – 100 gram cọng lá, sắc nước uống.

C. Lưu ý khi dùng:

1. Người có dịch vị quá nhiều không nên ăn nhiều khoai lang, nếu không sẽ bị đầy hơi, ợ chua.

2. Người bị trướng bụng không nên ăn hoặc hạn chế ăn, vì sẽ khó tiêu hóa

3. Khoai lang bị hà có độc, không được ăn

4. Người tỳ vị thấp trệ, khí trệ, ăn không tiêu cẩn thận khi dùng.

D. Thông tin bổ sung:

- Khoai lang có tác dụng bổ hư, ích khí, kiện tỳ vị, thông tiện, giải độc

- Khoai lang tươi hay khô đều lợi gan nhuận phế, tu âm, bổ tỳ, bổ khí thông tiện. Bột khoai lang trị trúng nắng, sốt, ho, giọng khan đặc.

- Lá Rau lang thanh nhiệt giải độc, lợi tràng vị, thông tiện.

Viết bình luận của bạn:
Liên hệ qua Zalo